Đường vào dự án Ecolife Tây Hồ: Chậm nhất tháng 9/2017 sẽ hoàn thành

Thứ bẩy, 25/03/2017, 06:10 AM
Ông Lê Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, quận Tây Hồ khẳng định tuyến đường nối giữa dự án Ecolife Tây Hồ ra đường Võ Chí Công sẽ thông trong tháng 9/2017.

Dự án đầu tư Xây dựng nhà ở cho cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (VKSNDTC) còn gọi là dự án Ecolife Tây Hồ thuộc Khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Đây là dự án được đầu tư bởi VKSNDTC và Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) với mục đích giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ của Viện.

Thực tế tại dự án, sau gần 2 năm thi công, toàn bộ công trình đã hoàn thành. Các hạng mục như phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, hệ thống giao thong, công trình kết nối với khu vực xung quanh phạm vi cho phép cũng như các yếu tố về an toàn kỹ thuật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và nghiệm thu. Các khu vực cảnh quan phục vụ đời sống cư dân cũng được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, hiện dự án này đang gặp vấn đề cơ bản khiến cộng đồng cư dân bức xúc phản ánh không phải là không có cơ sở.

Thứ nhất, hiện lối vào duy nhất của dự án Ecolife Tây Hồ là con đường chạy ven mương từ đường Võ Chí Công vào có chất lượng rất thấp. Không có rào chắn, không có đèn chiếu sáng, mặt đường liên tục nhiều ổ gà lồi lõm, nhiều xe công trình tấp nập ra vào bất kể ngày đêm, ngày nắng thì bụi bẩn và ngày mưa thi bùn đất trơn trượt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người đi đường.

Theo tìm hiểu, con đường này cũng là lối đi vào một số công trình khác phía bên trong dự án như Dự án nhà tái định cư, Trụ sở mới của một số cơ quan Bộ, dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên Học viện Quốc phòng, dự án Bắc Hà C51...

Quy hoạch chung của khu vực này sẽ có tuyến đường 40m nối thông từ Nguyễn Văn Huyên sang Võ Chí Công thuộc dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây chính là con đường di chuyển vào dự án Ecolife Tây Hồ.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, đại diện chủ đầu tư Capital House cho biết doanh nghiệp không thể can thiệp được vào tiến độ dự án này.

Theo lý giải của ông Lê Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La, đi qua dự án Ecolife Tây Hồ là có 2 đường: tuyến đường số 1 Lê Văn Huyên kéo dài và tuyến đường A1 của tuyến khung của dự án Starlake Tây Hồ Tây. Liên quan tuyến này còn 4 dự án gồm: hợp phần khu tái định cư Xuân La 2, Ecolife tây hồ, dự án nhà ở C44, C51 của Bộ Quốc phòng.

Ông Tiến ghi nhận hiện có 2 dự án đã đi vào hoàn thành nhưng đang vướng mắc đồng bộ hạ tầng. Tuyến số 1 Lê Văn Huyên chưa hoàn thành thì cũng gây vướng mắc cho chủ đầu tư, đặc biệt là cư dân nhận nhà và gây phiền toái khác trong quá trình vận hành. Chính quyền địa phương đã nắm bắt được vấn đề qua phản ánh cư dân và công luận.

“Tuy nhiên, có 2 việc, thực ra chủ đầu tư chỉ được giao đất trong khuôn viên của họ thôi, còn ngoài khuôn viên, cụ thể là đường giao thông là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay vướng 2 vấn đề là giải phóng mặt bằng và tiến độ.

Về giải phóng mặt bằng, do từ 1/7/2014 trở về trước thì triển khai theo Luật Đất đai năm 2013 sửa đổi bổ sung, từ 1/7/2014 thì theo Luật 2013, Nghị định 43, 47 và tới đây 3/3/2017 theo Nghị định 01 điều chỉnh bổ sung Nghị định 43, 47. Chính sách đền bù của nhà nước thay đổi theo hướng giảm đi nên sự đồng thuận của nhân dân chưa cao” – ông Lê Tiến nói.

Về tiến độ, theo ông Tiến, đường A1 phía trước Ecolife thì về cơ bản thông từ Lê Văn Huyên kéo dài lên tuyến mương gọi là A1.1, từ mương lên Võ Chí Công là A1.2. trong kế hoạch thành phố yêu cầu trong tháng 6/2017 giải phóng mặt bằng xong và tháng 9/2017 phải hoàn thành.

“Theo kế hoạch, chúng tôi đang đề nghị phối hợp với Chi nhánh phát triển quỹ đất đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và yêu cầu nhà thầu có mặt bằng đến đâu thi công tới đó, đảm bảo tới tháng 9/2017 có 2 làn đường, ít nhất có 1 làn để cư dân sử dụng. Chúng tôi mong muốn có tuyến đường 40m hoàn thành, trong đó 1 làn để cư dân sử dụng ổn định, 1 làn xe công trường vận chuyển…” – ông Lê Tiến khẳng định.

Phía chủ đầu tư dự án Ecolife trong quá trình thi công và hoàn thiện dự án liên tục có văn bản kiến nghị và đề xuất Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng xem xét báo cáo UBND TP Hà Nội sớm triển khai hoàn thiện kết nối hạ tầng các dự án để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của cư dân và giảm áp lực lên chủ đầu tư trước thời hạn bàn giao nhà cho khách hàng.

 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

 GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha