Sống ở thành phố mà mùa đông cũng nóng tới 35 độ, đây là cách xây nhà để người ta sống mát mẻ qua cả mùa hè

Thứ sáu, 14/07/2017, 09:47 AM
Bằng lối thiết kế khoáng đạt nhưng vẫn tế nhị và riêng tư, những KTS tại Architecture Paradigm đã tạo nên một không gian sống tươi mát "trong mơ" giữa thời tiết khắc nghiệt của Ấn Độ.

Sống ở thành phố mà mùa đông cũng nóng tới 35 độ, đây là cách xây nhà để người ta sống mát mẻ qua cả mùa hè

Ngôi nhà gạch 'Brick House' tọa lạc tại thành phố Mysuru, thuộc tỉnh Karnataka, Ấn Độ. Với vẻ ngoài giản dị nhưng tổng thể này vô cùng nổi bật bên những ngôi ống cùng dãy phố.

Sự khác lạ, gần gũi, hiện đại nhưng vẫn giữ nét truyền thống của ngôi nhà có thể thu hút mọi ánh nhìn. Các KTS thực hiện công trình này từ ý tưởng: tạo nên một thế giới riêng trong chung, thân mật trong kiểu cách, đóng trong mở. Những yêu cầu tưởng như đối nghịch ấy lại hòa hợp trong một tổng thể độc đáo.

 Ngôi nhà gạch 'Brick House' với vẻ ngoài giản dị nhưng vô cùng nổi bật trên tuyến đường chính

Thông tin dự án

Chịu trách nhiệm thiết kế: Architecture Paradigm

Địa điểm: Mysuru, Karnataka, Ấn Độ

KTS: Vimal Jain, Sandeep J., Manoj Ladhad, Senthil Kumar, Anirudh

Diện tích: 325m2

Năm hoàn thành: 2016

Nhiếp ảnh: Anand Jaju

Nội thất: Saint Gobain, Jaquar

 Ngôi nhà có lối kiến trúc đóng - mở nhịp nhàng theo khối chữ L

Ngôi nhà được xây dựng trên nền đất khá vuông vắn với diện tích lớn: 360m2 (15 x 24m) mặt sàn. KTS của dự án quyết định thiết kế mặt bằng theo hình chữ L. Với thiết kế này ngôi nhà có đến 7 khoảng riêng biệt cho ngôi nhà "hít thở".

 Mysuru là thành phố với 3 mùa đặc trưng: mùa hè, mùa đông, mùa mưa. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ, còn vào mùa đông nhiệt độ trong khoảng 16 - 35 độ. Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao khiến không khí tại Ấn Độ trở nên cực kỳ khó chịu.

Cảm giác bỏng rát khi ra đường luôn ám ảnh cư dân trong vùng. Chủ nhân của 'Brick House' luôn khao khát có một không gian sống xanh tươi giống như ốc đảo giữa lòng sa mạc.

 Ngôi nhà gạch như ốc đảo xanh mát giữa sa mạc khô cằn

Ý tưởng đầu tiên là đặt cạnh ngắn của ngôi nhà hình chữ L theo trục Đông Tây. Đây cũng chính là trục mặt tiền tiếp giáp với tuyến đường chính. Cạnh dài của ngôi nhà và không gian sinh hoạt đặt theo phương Bắc Nam. Cách bố trí này giúp các căn phòng được đón gió và trở nên mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp từ hướng Tây.

 Mặt tiền của ngôi nhà được đặt theo hướng Đông Tây với nhiều khoảng thở, không gian sinh hoạt chính được đặt theo phương Nam Bắc nhằm hạn chế ánh sáng của mặt trời

Lợi thế đầu tiên phải kể đến là nó tạo ra khoảng trống lý tưởng để KTS thiết kế những khoảng sân trong. Ngôi nhà có một khoảng sân bê tông cùng mạch cỏ xanh làm gara, một khoang thở bên hông ngôi nhà, một không gian mở trong phòng ngủ chính, một sàn gạch, một hồ nước ở khoảng giữa và một sân sau với vườn cây xanh.

 Những khoảng sân nhỏ xuất hiện đan xen với không gian sống để tạo nên sự mát mẻ, nhẹ nhàng và yên bình

 Một khoảng không gian cho việc "thở" phía trước ngôi nhà, bên trong phòng ngủ chính

Toàn bộ không gian tiếp khách được bố trí tại cạnh ngắn Đông Tây. Ở đó KTS cho thiết kế một phòng khách ngăn nắp. Những người tới thăm ngôi nhà sẽ được tiếp đón bằng những khoảng sân xanh mát, với cây và nước. Một không gian yên tĩnh, riêng tư, tách biệt với khối không gian sinh hoạt chung nằm trên cạnh dài Bắc Nam của ngôi nhà.

 Phòng khách đơn giản nhưng lịch sự mở ra một khoảng xanh bao quanh tạo cảm giác thoải mái cho khách đến chơi nhà

 Tuy khá riêng tư nhưng cũng không quá tách rời với tổng thể chung của ngôi nhà

Dành cho những sinh hoạt thường nhật hàng ngày của gia đình nhỏ, phòng sinh hoạt chính, bếp, phòng ăn, phòng ngủ master cùng các không gian phụ được tổ chức trên cạnh dài của ngôi nhà chữ L ở cả hai tầng lầu.

 Phòng ăn, phòng sinh hoạt chung hoàn toàn thông nhau tạo nên không gian rộng rãi

 Mọi chiều không gian hướng ra ngoài đều trở nên tươi mát bởi canh xây. Lối nội thất đơn giản, thô mộc càng tôn lên sự thanh thoát của ngôi nhà

Tại tầng hai khoảng thông tầng trở thành khoảng không chính. Nhờ vậy mà ánh sáng từ mái cùng không khí trong lành dễ dàng len sâu xuống tầng một, tuyệt đối loại bỏ cảm giác bí bức của nhà ống thông thường.

 Phòng ngủ chính sử dụng tông đỏ đất từ gạch và nội thất

 Khoảng thông tầng trên tầng hai giúp ánh sáng trần dễ dàng len sâu vào bên trong căn nhà

Toàn bộ ngôi nhà được sắp xếp tinh tế đảm bảo được sự riêng tư nhưng vẫn phóng khoáng, cởi mở một cách ý nhị. Một minh chứng hoàn hảo cho sự kết hợp của truyền thống và hiện đại.

Không chỉ có cách tổ chức không gian làm nổi bật lên ý tưởng thiết kế của KTS, vật liệu sử dụng trong toàn bộ công trình cũng thể hiện được sự tinh tế của người làm kiến trúc. Đó là giao thoa giữa những nguyên vật liệu hiện đại như thép nhẹ, bê tông cốt thép, kính với những vật liệu truyền thống như gạch nung và gỗ.

 Cầu thang bê bông và sắt thanh tạo nên tính hiện đại cho không gian

 Kính giúp ánh sáng dễ dàng len lỏi vào từng ngóc ngách của ngôi nhà

 Chất liệu gỗ và gạch nung đem lại sự gần gũi, đơn giản nhưng vẫn tinh tế. Những vật liệu tưởng như không mới nhưng lại được khai thác triệt để để tạo nên một không gian sống linh hoạt.

 Gạch, thép nhẹ và kính được kết hợp lại, tạo nên những khối nổi cho ngôi nhà. Không chỉ đơn giản mà còn giúp thoát nhiệt nhanh khi tắt nắng

 Gạch, kính, sắt được kết hợp với nhau để tạo nên tính riêng độc đáo cho công trình

Đây là một ví dụ rất đáng để tham khảo, đầy đủ thẩm mỹ và công năng nhưng cần những chỉnh sửa nhất định để phù hợp với đặc điểm địa lý, thời tiết của Việt Nam.

 Mặt bằng tầng trệt

 Mặt bằng tầng 1

 

 

 Các mặt cắt đứng của công trình Brick House

Theo Archdaily
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

 GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha