Nghĩa trang lớn nhất TP.HCM giải tỏa làm khu đô thị cao cấp, hàng nghìn người dân vui mừng khôn xiết

Thứ sáu, 14/07/2017, 09:39 AM
Theo dự kiến, cuối năm 2017 sẽ có hơn 16.479 ngôi mộ được di dời với diện tích 12 ha đất. Mặt bằng này sẽ mang đấu giá làm trung tâm thương mại nhằm tái tạo nguồn vốn để tiếp tục di dời các phần mộ còn lại.

Nghĩa trang lớn nhất TP.HCM giải tỏa làm khu đô thị cao cấp, hàng nghìn người dân vui mừng khôn xiết

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm trên hai trục đường chính Tân Kỳ Tân Quý và Bình Long, thuộc quận Bình Tân và được xem là nghĩa trang lớn nhất TP.HCM với tổng diện tích gần 45 ha .

Những năm qua, quá trình đô thị hóa mạnh, dân cư mọc xung quanh khiến nghĩa trang lọt vào giữa. Do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường nên năm 2008, UBND TP.HCM ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, dự án gặp khó khăn khi có hàng ngàn ngôi mộ chưa có thân nhân đến nhận. Dự kiến sau ngày 31/10/2017, cơ quan hữu trách sẽ bốc mộ vắng chủ theo quy định của pháp luật.

UBND TP.HCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 của 7 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân. Các khu dân cư này đều được quy hoạch theo hướng cải tạo, chỉnh trang và xen cài xây dựng mới; khu công trình dịch vụ công cộng và khu công viên cây xanh tại khu dân cư hiện hữu.

Theo đó, 7 khu dân cư này sẽ nằm trên đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc địa bàn quận Bình Tân. Đó là khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân với tổng diện tích khoảng 172ha.

 Một con đường mòn bao quanh nghĩa trang, dẫn vào một số khu dân cư hiện hữu

Khi biết được thông tin trên, tiếp xúc với nhiều người dân đang sinh sống tại các dự án chung cư lớn hiện hữu tại đây, được biết tâm lý chung ai cũng hết sức vui mừng. Đặc biệt, nhiều người dân cũng cho biết thêm khu nghĩa trang này quá rộng lớn nên cũng là địa bàn dành cho nhiều thành phần bất hảo, chỉ tầm 17h hàng ngày là ít người dám đi ngang qua đây vì sợ nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Anh Thái, hiện đang sinh sống tại căn hộ thuộc dự án Celadon City, cho biết nhà ông nằm ở tầng 5 của chung cư có view nhìn thẳng vào trung tâm nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Ngày thường đã thấy quá u ám, đến những ngày đầu tháng hay rằm âm lịch, cả khu nghĩa trang này khói bay mịt mù. Hàng ngày căn nhà của ông cũng như hàng trăm hộ khác đều phải kéo màn che kín để khỏi nhìn ra nghĩa trang.

"Vấn đề chúng tôi lo lắng nhất là nguồn nước sinh hoạt có an toàn hay không, do chung cư này nằm khá sát với nghĩa trang. Mặc dù biết là chủ đầu tư cung cấp nước máy, nhưng tâm lý vẫn cứ lo lo", ông Thái nói thêm.

Qua tìm hiểu, một số chủ đầu tư cho rằng quỹ đất TP.HCM đang hạn hẹp, nghĩa trang lại lọt giữa nhiều khu dân cư rộng lớn, việc di dời để tái sử dụng đất đầu tư dự án là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, để khu này có thể trở thành khu đô thị cao cấp như quy hoạch thì cần phải mất một khoảng thời gian khá dài cho công việc tái tạo đất và quá khứ lùi xa. Trước mắt, thành phố cần phải biến nơi đây thành một "lá phổi xanh" sau khi di dời toàn bộ mộ phần, qua thời gian khoảng 5-10 năm mới triển khai dự án bởi vì lúc đó đất đã được cải tạo sạch hơn.

Những hình ảnh khu nghĩa trang trước khi được "hóa kiếp"

 Nhiều chung cư cao tầng đang bao quanh nghĩa trang Bình Hưng Hòa

 

 Bao quanh hơn 40ha của khu Bình Hưng Hòa là hàng chục nghìn hộ dân, hàng loạt dự án chung cư cao tầng đều có view hướng về nghĩa trang.

 

 

 Dù được quy hoạch tách bạch với khu dân cư, song từ bao năm nay, nghĩa trang Bình Hưng Hòa vẫn ẩn chứa trong không ít phận người. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn, số ít là dân trốn nợ hay nghiện ngập.

 

 Nhiều ngôi mộ đã được di dời nhưng mặt bằng vẫn chưa được san lắm, tạo cho một số khu vực nham nhở.

 Một trong nhiều block chung cư thuộc khu đô thị Celadon City có view nhìn thẳng vào trung tâm nghĩa trang

 

 Nhiều dự án chung cư nằm dọc trục đường Tân Kỳ- Tân Quý dẫn thẳng đến nghĩa trang đang gấp rút xây dựng

 

 Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là nghĩa trang lớn nhất của TP.HCM, nằm ở phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A của quận Bình Tân, trên trục hai con đường chính là đường Tân Kỳ - Tân Quý và đường Bình Long.

Theo Nhịp sống kinh tế
 
TAGS:
 

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

 GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email*
Tiêu đề(*)
Nội dung*
Mã xác thực (*)   Thay đổi captcha